Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm

Thực hiện: Hải Long

(Dân trí) - Đình An Khánh bị di dời từ năm 2014 để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nay được phục dựng lại nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với người có công mở đất khai phá và tạo dựng vùng đất Thủ Thiêm.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 1

Đình An Khánh là một trong ba ngôi đình cổ nhất tại vùng đất Thủ Thiêm, được lập từ cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18.

Ngôi đình này đã trải qua hơn 300 năm tồn tại với nhiều nét văn hóa, lịch sử lâu đời. Vào năm 2011, đình An Khánh có quyết định di dời để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đến năm 2014 thì việc di dời hoàn thành. Khu đất đình An Khánh cũ hiện tại không còn dấu vết của đình.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 2

Hiện nay, ngôi đình này đang được phục dựng lại, vị trí xây dựng đình An Khánh được đặt tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, TP Thủ Đức), nằm sát đường R3, ngay cạnh bờ sông Sài Gòn.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 3

Đình An Khánh được phục dựng lại với diện tích chính gần 400m2, diện tích khối phụ trợ hơn 200m2, diện tích cây xanh, cảnh quan 650m2. Sau khi bị di dời, dấu tích ngôi đình cũ hiện không còn, đình mới được phục dựng ngay cạnh khu vực ngôi đình cũ. 

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 4

Khu vực xây dựng đình An Khánh nằm trên bãi đất trống sát bờ sông Sài Gòn, cắt ngang mặt sau của đình là tuyến đường R3 đang được xây dựng dang dở.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 5

Vị trí ngôi đình nằm đối diện với khu công viên bến Bạch Đằng (quận 1), cách trung tâm TPHCM bởi con sông Sài Gòn.

Việc phục dựng đình An Khánh nhằm lưu giữ nét đẹp văn hóa, truyền thống, tôn vinh công lao, thể hiện lòng biết ơn đối với tiền nhân, với người có công mở đất khai phá và tạo dựng vùng đất Thủ Thiêm.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 6

Đình An Khánh cũ được xây dựng từ khoảng thời gian năm 1679 đến năm 1725. Chính điện được xây dựng theo kiểu nhà tứ trụ (bốn cột cái, một gian hai chái), đình được lợp ngói, toàn bộ khung bằng gỗ, nền lát gạch.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 7

Sau hơn một năm phục dựng, ngôi đình cơ bản đã lộ rõ hình hài, vẫn mang nhiều nét cổ kính. Các vách tường, cửa chính, cửa sổ đều được làm bằng gỗ, chạm khắc hoa vân tinh xảo.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 8

Nhiều hạng mục của ngôi đình đang tiếp tục được phục dựng, hàng chục công nhân tích cực làm việc để ngôi đình sớm được hoàn thiện.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 9

Từ trên cao, đình An Khánh được thiết kế trong khu đất hình chữ nhật, chính điện gồm hai mái, hai bên là hai đình thờ nhỏ, phía trước có cổng gỗ lợp mái ngói, sân đình được lát gạch, xung quanh được trang trí các tiểu cảnh, trồng cây xanh.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 10

Đình An Khánh có vị trí đắc địa nhất khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngay bên cạnh là Trung tâm Triển lãm quy hoạch TPHCM hiện đang bị bỏ hoang nhiều năm.

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 11

Trước khi đình cũ bị di dời, vào ngày 15 và 16/11 âm lịch hàng năm, nơi đây sẽ tổ chức lễ kỳ yên đình An Khánh. Ngoài ra, ngôi đình còn là nơi diễn ra nhiều lễ cầu an, cầu mùa, nhớ ơn Thần hoàng...

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 12

Cổng đình An Khánh cũ (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển).

Phục dựng ngôi đình từng là biểu tượng của vùng đất Thủ Thiêm - 13

Đình An Khánh được phục dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức (Ảnh: Google Maps).

144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired