"Vùng đất chết" Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột

(Dân trí) - Những hình ảnh vệ tinh cho thấy thành phố Bakhmut đổ nát sau những trận giao tranh khốc liệt suốt một năm qua.

Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 1
Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 2

Một góc thành phố Bakhmut tháng 5/2022 (trái) và tháng 5/2023 (Ảnh: Maxar).

Những hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 5/2022 và tháng 5/2023 do công ty công nghệ Maxar của Mỹ công bố cho thấy sự thay đổi rõ rệt của thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine trong suốt một năm qua.

Một năm trước, thành phố Bakhmut, nơi sinh sống của khoảng 70.000 người, nổi tiếng với các mỏ muối và rượu vang. Còn bây giờ, thành phố này là biểu tượng cho cuộc chiến tàn khốc giữa Nga và Ukraine.

Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 3

Khói bốc lên ở Bakhmut sau các trận giao tranh (Ảnh: AP).

Phần lớn dân thường ở Bakhmut đã rời khỏi thành phố này. Những con đường rợp bóng cây giờ trở thành những vùng đất xám xịt. Những hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy nhà cửa, trường học, cửa hàng và nhà hát ở Bakhmut gần như bị san phẳng hoàn toàn.

Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 4
Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 5

Toàn cảnh Bakhmut vào tháng 5/2022 (trái) và tháng 5/2023 (Ảnh: Maxar).

Trên khắp thành phố, hàng loạt tòa chung cư, trường học, cửa hàng và các cơ sở hạ tầng khác đã biến thành đống đổ nát. Thậm chí có những khu vực không còn ngôi nhà nguyên vẹn. Những nơi có nhiều cây cối và công viên cách đây một năm bây giờ không còn màu xanh nữa, chỉ còn lại bụi đất và mảnh vụn.

Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 6

Binh sĩ Ukraine đứng trước những ngôi nhà đổ nát ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Từng là một trung tâm đường sắt quan trọng nằm trong vùng khai thác muối, Bakhmut đã trở thành tâm điểm của cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine ở miền Đông. Những trận chiến khốc liệt nhất từ mùa hè năm ngoái đã biến nơi này thành bình địa.

"Khu vực này đã trở thành vùng đất chết", báo cáo của cơ quan tình báo Anh nhận định.

Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 7
Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 8

Cây xanh biến mất hoàn toàn trong bức ảnh chụp Bakhmut sau một năm (Ảnh: Maxar).

Trong chuyến thăm gần đây tới Hiroshima, Nhật Bản, nơi Mỹ từng thả một quả bom nguyên tử vào năm 1945, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết những hình ảnh đổ nát ở đó hoàn toàn khiến ông "nhớ đến Bakhmut cũng như các khu định cư và thành phố tương tự khác".

Trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch châu Âu Ursula von der Leyen vào đầu tháng này, Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận "Bakhmut không còn tồn tại nữa và mọi thứ bị phá hủy hoàn toàn".

Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 9
Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 10

Sự thay đổi rõ rệt ở Bakhmut sau một năm (Ảnh: Maxar).

Nga tìm cách kiểm soát thành phố này kể từ mùa hè năm ngoái nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt của Ukraine. Cả Moscow và Kiev đều nhận định, nếu Bakhmut thất thủ, Nga có thể tiến sâu hơn vào miền Đông Ukraine. Đó là lý do Kiev tìm cách "cầm chân" lực lượng Nga ở đây lâu nhất có thể trước khi tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn với sự hỗ trợ của vũ khí phương Tây.

Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 11

Cảnh tan hoang ở thành phố Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/5 thông báo các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, tuyên bố lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut và đang rút dần quân khỏi mặt trận này.

Vùng đất chết Bakhmut đổ nát sau một năm xung đột - 12

Những tòa nhà đổ nát ở Bakhmut (Ảnh: AP).

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine và quân đội nước này đã bác bỏ thông tin trên. Ukraine cho hay, lực lượng của họ tiếp tục tiến công ở các sườn của Bakhmut mặc dù tốc độ đã chậm lại và Nga đang đưa thêm viện binh đến.

Theo Guardian
144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired