Nga tiến sâu vào pháo đài Bakhmut

(Dân trí) - Quan chức vùng ly khai Donetsk cho biết các lực lượng Nga đang tiến dần vào Bakhmut sau khi ngăn chặn nỗ lực rút lui của một số đơn vị quân đội Ukraine.

Nga tiến sâu vào pháo đài Bakhmut - 1

Lính Ukraine ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi thấy một số đơn vị quân đội Ukraine tìm cách thoát khỏi đó (Bakhmut), nhưng họ đã bị lực lượng của chúng tôi ngăn chặn. Tình hình đang tiển triển dần theo hướng kiểm soát khu vực này", quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin tuyên bố hôm 17/3.

Ông Pushilin cho biết các lực lượng Nga đã cố thủ trong nhà máy Vostokmash ở phía bắc Bakhmut và đang tiến sâu hơn vào khu công nghiệp thành phố.

"Trước đó, chúng tôi cố thủ trong các tòa nhà của nhà máy Vostokmash, còn bây giờ chúng tôi tiến sâu hơn vào bên trong khu công nghiệp", ông nói trên kênh truyền hình Nga.

Ông Pushilin nói thêm rằng, các lực lượng Nga tiếp tục tiến vào trung tâm thành phố Bakhmut, đồng thời đẩy lùi lực lượng Ukraine ở cả hai hướng bắc và nam.

Quan chức vùng Donetsk hôm 14/3 tuyên bố, các lực lượng Nga sẽ sớm nắm quyền kiểm soát nhà máy Vostokmash.

Trong khi đó, Yurii Syrotiuk, một binh sĩ Ukraine, hôm 17/3 nói rằng các lực lượng Nga đã "kiệt quệ một phần" ở một số khu vực của Bakhmut.

"Tuần qua đối phương tấn công khốc liệt. Đối phương đã vội vàng đe dọa, nói rằng Bakhmut đã bị bao vây. Theo đó, giao tranh càng dữ dội càng làm cho đối phương kiệt sức, và quả thực, kể từ hôm qua và đêm hôm nay, cường độ pháo kích đã giảm bớt", ông Syrotiuk nói

"Điều này có nghĩa là chúng tôi đã làm đối phương kiệt sức một phần và đang cố gắng đẩy lùi họ ra trong khu vực của chúng tôi", binh sĩ Ukraine nhấn mạnh.

Theo ông Syrotiuk, các cuộc phản công của Ukraine buộc Nga phải phòng thủ nhiều hơn. Binh sĩ Ukraine nói rằng các lực lượng Nga phải chuyển sang các hoạt động phòng thủ một phần, sử dụng hỏa lực bắn phá và đạn chùm, vì để tiến hành tấn công hỏa lực với tốc độ này không chỉ đòi hỏi rất nhiều pháo binh, mà còn gây ra tổn thất nặng nề về nhân lực.

Bakhmut, nằm ở khu vực do Kiev kiểm soát ở tỉnh Donetsk, đóng vai trò quan trọng đối với nguồn tiếp viện quân sự của Ukraine. Giao tranh dữ dội đang bùng phát tại khu vực này trong nhiều tuần qua.

Theo các báo cáo mới nhất, tất cả các con đường trải nhựa dẫn đến thành phố đều đã bị cắt đứt hoặc nằm trong tầm kiểm soát của pháo binh Nga, trong khi tình trạng bùn lầy vào mùa xuân đang cản trở nghiêm trọng việc vận chuyển đạn dược, trang thiết bị cũng như hàng hóa tiếp viện cho các lực lượng Ukraine cố thủ ở Bakhmut.

Người sáng lập tổ chức Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố lực lượng này đã kiểm soát phần phía đông Bakhmut và đang cách trung tâm hành chính của thành phố khoảng 1,2km. Prigozhin cho biết lực lượng Wagner đang kiểm soát một nửa thành phố và chỉ còn một lối thoát cho lực lượng Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đều thiệt hại nghiêm trọng vì huy động lực lượng và nguồn lực để giằng co nhau từng mét đất ở Bakhmut. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng quân sự Ukraine sẽ tiếp tục cố thủ ở chảo lửa này.

Theo Tass
Đọc thêm
144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired