Nga bắn hạ tiêm kích, tấn công sở chỉ huy Ukraine ở Donbass

(Dân trí) - Lực lượng Nga tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu MiG-29 và tấn công một loạt mục tiêu của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga bắn hạ tiêm kích, tấn công sở chỉ huy Ukraine ở Donbass - 1

Binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine (Ảnh: Sputnik).

"Lực lượng phòng không đã bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ukraine trong khu định cư Grigorovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng). Trong 24 giờ qua, họ (lực lượng phòng không Nga) đã đánh chặn 16 rocket của hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov, thông báo hôm 24/5.

Tướng Konashenkov xác nhận các lực lượng Nga đã tấn công sở chỉ huy của quân đội Ukraine tại Donetsk.

"Tại khu định cư Avdeyevka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), sở chỉ huy của một đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 110 của quân đội Ukraine đã bị đánh trúng", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo ông Konashenkov, trong 24 giờ qua, lực lượng tác chiến/chiến thuật, không quân và pháo binh của lực lượng Nga đã tấn công 93 đơn vị pháo binh Ukraine tại các vị trí khai hỏa, binh sĩ và khí tài quân sự ở 107 khu vực. Nga cũng phá hủy kho đạn của Ukraine ở vùng Donetsk.

"Tại khu định cư Verkhnekamenskoye ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), một kho đạn của lữ đoàn cơ giới số 54 của quân đội Ukraine đã bị phá hủy", ông Konashenkov cho biết thêm.

Ông Konashenkov xác nhận các lực lượng Nga đã hạ khoảng 150 binh sĩ Ukraine trong cuộc tiến công ở khu vực Donetsk.

"Ở hướng Donetsk, có tới 150 quân nhân Ukraine, 1 xe tăng, 2 xe bọc thép chở quân, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép và 3 phương tiện cơ giới đã bị hạ trong 24 giờ qua do các hoạt động tích cực của các đơn vị thuộc nhóm tác chiến phía nam, lực lượng không quân và pháo binh", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo ông Konashenkov, các lực lượng Nga đã tấn công các đơn vị của Ukraine ở phía nam Donetsk và Zaporozhye, khiến 125 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương. Ngoài ra, 3 phương tiện cơ giới và pháo Msta-B của Ukraine cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công của Nga ở khu vực này.

Tướng Nga cũng xác nhận, máy bay chiến đấu, pháo binh và súng phun lửa hạng nặng của Nga đã tấn công một loạt mục tiêu của Ukraine ở khu vực Krasny Liman.

"Hơn 60 binh sĩ Ukraine, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 3 phương tiện cơ giới, 1 pháo Gvozdika và 1 pháo D-30 đã bị phá hủy ở khu vực này trong 24 giờ qua", ông Konashenkov thông báo.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã mất 429 máy bay chiến đấu, 235 trực thăng, 4.293 máy bay không người lái, 424 hệ thống tên lửa phòng không, 9.295 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.100 hệ thống pháo phóng loạt, 4.893 súng và pháo cối dã chiến và 10.433 thiết bị cơ giới đặc biệt kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra vào tháng 2 năm ngoái.

Quan chức Donetsk hôm 24/5 cho biết Nga đã bắt đầu triển khai cảnh sát tới Bakhmut sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố này. Các sĩ quan cảnh sát được giao nhiệm vụ xác định vị trí và sơ tán bất kỳ dân thường nào còn ở lại thành phố này.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp và các cơ quan khác của Nga cũng sẽ bắt đầu hoạt động tại Bakhmut. Sau đó, hoạt động rà phá bom mìn trong thành phố sẽ bắt đầu được triển khai.

Theo Tass, RT
144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired