Căn bệnh hiểm làm chồng trẻ suy sụp sau một lần nhậu say đi "thư giãn"

(Dân trí) - Đi "thư giãn" với bạn bè khi đã nhậu say, người đàn ông được nhân viên massage dùng miệng để quan hệ tình dục. Sau đó, anh phát hiện mình bị căn bệnh hiểm và trở nên suy sụp, mang cảm giác tội lỗi.

Đó là trường hợp của anh A. (30 tuổi), vào điều trị tại Bệnh viện Da liễu TPHCM thời gian gần đây.

Bi kịch sau một lần massage thư giãn

Khai thác bệnh sử, trong một lần nhậu đã say, người đàn ông được bạn bè rủ đến một cơ sở massage thư giãn. Tại đây, nhân viên massage đã có hành động quan hệ tình dục đường miệng với người đàn ông. Vì đang ở trạng thái không tỉnh táo cũng như đạt khoái cảm, anh A. không phản kháng.

Sau khoảng 3 ngày, bệnh nhân có cảm giác ngứa ở đầu dương vật, đi tiểu trở nên rát buốt và bắt đầu tiết dịch mủ. Tại bệnh viện, sau khi khám và làm xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán viêm niệu đạo do lậu. Dù thời gian điều trị chỉ khoảng 1 tuần nhưng bệnh nhân trở nên suy sụp, mặc cảm, thấy xấu hổ và tội lỗi, sợ người khác có thể phát hiện và đánh giá xấu về mình. Về nhà, bệnh nhân không dám quan hệ tình dục vì sợ lây bệnh cho vợ, dẫn đến việc bị phát hiện có quan hệ lăng nhăng bên ngoài.

Căn bệnh hiểm làm chồng trẻ suy sụp sau một lần nhậu say đi thư giãn - 1

Bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Thời gian sau đó, tình trạng ngứa vùng lỗ tiểu thỉnh thoảng lại tái diễn. Mỗi lần như vậy, bệnh nhân thường lại vào bệnh viện xin được xét nghiệm kiểm tra xem vi khuẩn lậu đã hết hay chưa.

Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, đến lần xin xét nghiệm lần thứ 3, ông cảm thấy bệnh nhân có sự lo âu quá mức nên đã giải thích rõ hơn về căn bệnh lậu, đồng thời nói rõ cho người chồng trẻ biết các kết quả xét nghiệm cho thấy anh đã hết bệnh.

"Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn khăng khăng mình còn bệnh và tiếp tục nài nỉ xin được làm xét nghiệm, nên tôi đã chủ động hội chẩn và giới thiệu bệnh nhân thăm khám chuyên khoa tâm thần. Sau đó, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc, kết hợp tư vấn tâm lý, với chẩn đoán theo dõi rối loạn ám ảnh cưỡng chế" - bác sĩ Lợi Em nói.

Công nghệ ảnh hưởng lớn đến bệnh tình dục

Theo bác sĩ, từ những trường hợp như anh A., có thể thấy rõ bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần bệnh nhân một cách đáng kể, với nhiều biểu hiện khác nhau. Ngoài ra, công nghệ cũng có tác động đáng kể đến các bệnh STDs.

Bác sĩ Lợi Em phân tích, công nghệ ngoài lợi ích cung cấp các công cụ mới để thông tin, giáo dục phòng ngừa STDs và tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế cũng đồng thời góp phần lan truyền những thông tin sai lệch, tạo ra những quan niệm và mô hình về quan hệ tình dục nguy cơ cao.

Hiện nay, có nhiều nền tảng công nghệ được sử dụng, nhưng nền tảng ảnh hưởng nhiều nhất là mạng xã hội, ứng dụng di động và tương lai là trí tuệ nhân tạo.

Căn bệnh hiểm làm chồng trẻ suy sụp sau một lần nhậu say đi thư giãn - 2

Bác sĩ Lợi Em thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: BV).

Bác sĩ ví dụ, một số bệnh nhân có quan niệm bệnh STDs chỉ lây truyền khi có sự tiếp xúc giữa dương vật và âm đạo, nên hiểu sai rằng quan hệ tình dục qua đường miệng sẽ không lây bệnh. Ngoài ra, mạng xã hội hiện nay còn tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng tiếp cận và lựa chọn bạn tình thông qua hồ sơ cá nhân của người dùng, thay vì gặp gỡ và tìm hiểu trực tiếp ngoài đời thực.

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 56,7% các đối tượng MSM, lưỡng giới, chuyển giới sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm bạn tình, gần 20% sử dụng để tìm kiếm đối tác quan hệ để kiếm tiền và gần 10% tìm kiếm đối tác quan hệ để đối lấy thuốc kích thích.

Đối với ứng dụng di động cũng góp phần vào gia tăng nguy cơ mắc bệnh STDs. Theo nghiên cứu khảo sát ở Mỹ, 45% người dùng 18-34 tuổi sử dụng ứng dụng hẹn hò để trải nghiệm tìm cảm giác mới lạ và khoảng 28% dùng để tìm bạn tình quan hệ tình dục xã giao. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh STDs, khi người dân chủ quan, thiếu kiến thức.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên theo dõi thông tin từ các nguồn tin đáng tin cậy, chính thống như sách giáo khoa, nghiên cứu khoa học hoặc của các trang thông tin chính phủ, để có được thông tin chính xác, khoa học và khách quan nhất.

Một nền tảng khác đang là xu hướng hiện nay là "big data" và trí tuệ nhân tạo, có thể được ứng dụng để dự đoán số ca bệnh trong cộng đồng, xác định những điểm nguy cơ và xu hướng có liên quan đến STDs. Từ đó, tạo ra những chương trình can thiệp hiệu quả và kịp thời.

144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired