Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có ngừng ghép gan cho trẻ em?

(Dân trí) - Thông tin Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng tạm ngừng ghép gan cho trẻ em như Bệnh viện Nhi đồng 2, và toàn miền Nam hiện không còn trung tâm ghép tạng trẻ em nào hoạt động, làm nhiều người lo lắng.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh phản ánh phải đưa con bệnh gan giai đoạn cuối ra Hà Nội tìm đường sống, khi Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) bị trì hoãn phẫu thuật ghép gan, vì nhiều lý do.

Sự việc được phía Bệnh viện xác nhận, đồng thời cho biết tình trạng trên đã kéo dài từ tháng 10/2022 đến nay. Đó cũng là thời điểm cơ sở tuyến cuối điều trị chuyên khoa Nhi tại khu vực phía Nam hết hiệu lực ký kết hợp tác ghép gan với Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có ngừng ghép gan cho trẻ em? - 1

Bệnh nhi bị xơ gan nặng, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Ảnh: BT).

Thậm chí, còn có thông tin cho rằng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng bị tạm ngừng ghép gan, và toàn miền Nam hiện không còn trung tâm ghép tạng trẻ em nào hoạt động, khiến nhiều người lo lắng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết,  chiều 24/5, các bác sĩ chuyên khoa Gan - Mật - Tụy tại đây đã có buổi gặp mặt, họp bàn việc phối hợp, hỗ trợ Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện ca ghép gan thứ 26, dự kiến sẽ tiến hành trong tháng 6 tới.

Phía Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khẳng định, mọi công tác ghép gan nói chung, ghép gan trẻ em nói riêng của đơn vị vẫn diễn ra bình thường. Thứ 6 tới đây (tức ngày 26/5), bệnh viện sẽ tiếp tục ghép gan cho một trường hợp bệnh nhi mới.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có ngừng ghép gan cho trẻ em? - 2

Một ca ghép gan cho trẻ em thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: BV).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có cha mẹ phản ánh đã đưa con sang Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM xin ghép gan nhưng không được chấp thuận, phải ra Hà Nội điều trị, lãnh đạo Đơn vị Ung thư gan mật nơi này thừa nhận, thực tế thời gian qua có những trường hợp đến phòng khám tại bệnh viện, đặt vấn đề ghép gan cho trẻ.

"Thấy các cháu chúng tôi rất xót, sẵn sàng hỗ trợ hết mức. Tuy nhiên, sẽ có những cháu quá chỉ định ghép gan, bệnh đang nặng cần nâng đỡ dinh dưỡng thêm, hoặc phải chờ đủ lớn để có thể phẫu thuật được.

Như ít nhất trẻ phải được 1 tuổi, cân nặng từ 10kg. Đó là những tiêu chuẩn đầu tiên, đảm bảo có hy vọng tốt nhất khi được ghép gan" - nguồn tin chia sẻ.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có ngừng ghép gan cho trẻ em? - 3

Lãnh đạo Đơn vị Ung thư gan mật, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, để có thể ghép gan, trẻ cần đáp ứng các yếu tố về sức khỏe, cân nặng, độ tuổi (Ảnh minh họa: BV).

Lãnh đạo Đơn vị Ung thư gan mật cũng chia sẻ, trung bình mỗi tháng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM ghép gan từ 1-2 ca (bao gồm cả trẻ em và người lớn). Khả năng ghép gan của đơn vị là có hạn, trong khi nhu cầu ghép thực tế của các bệnh nhân là rất cao.

Do đó, dù không chủ động chuyển trẻ ra Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng nếu phụ huynh có đủ điều kiện để lựa chọn, quan điểm của nơi này là ủng hộ tối đa nơi có thể giúp trẻ được phẫu thuật sớm.

"Một ca ghép gan từ lúc tiếp nhận trẻ đến khi chọn lựa người cho phù hợp, phẫu thuật và chăm sóc sau ghép sẽ kéo dài cả tháng, tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó, chúng tôi mới tiến hành ghép gan cho trẻ hơn 2 năm nay. Bệnh viện còn khoảng 10 cháu đang chờ" - nguồn tin nói thêm.

Tuân thủ quy định nhưng không làm gián đoạn ghép gan

Ngày 24/5, tại cuộc họp liên quan đến vấn đề tạm hoãn ghép gan thời gian qua tại Bệnh viện Nhi đồng 2, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu nơi này tuân thủ quy định nhưng không làm gián đoạn ghép gan cho trẻ em.

Cụ thể, với tinh thần phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau giữa các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn tiếp tục thực hiện quy trình ghép tạng, với sự hỗ trợ của các chuyên gia ghép tạng từ bệnh viện bạn.

Trong đó, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ về nguồn tạng hiến từ người lớn, còn các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn thực hiện các quy trình ghép gan, ghép thận cho trẻ em như đã từng làm hơn 10 năm qua.

Theo quy định hiện hành, Bệnh viện Nhi đồng 2 đang khẩn trương xây dựng lại Đề án ghép tạng trẻ em để trình Bộ Y tế thẩm định và thông qua. Dự kiến, trong tháng 6, đơn vị này sẽ thực hiện ca ghép gan thứ 26.

144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired