Hà Nội "thổi còi" hoạt động dã ngoại sau vụ tai nạn khi đi bắt ngao

(Dân trí) - Liên quan vụ phụ huynh, học sinh ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tử vong khi trải nghiệm bắt ngao ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, Sở GD&ĐT khuyến cáo các trường không tổ chức trải nghiệm, dã ngoại tự phát.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 24/5, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này từng có nhiều văn bản liên quan đến công tác đảm bảo an toàn cho phụ huynh và học sinh trong việc tổ chức dã ngoại.

Trước tình hình một phụ huynh và học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (tỉnh Nam Định) mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa chỉ đạo đến các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các trường trực thuộc, các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm.

Hà Nội thổi còi hoạt động dã ngoại sau vụ tai nạn khi đi bắt ngao - 1

Trẻ em bắt cá tại một hoạt động vui chơi dã ngoại (Ảnh: H.N).

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khuyến cáo các đơn vị không nên tổ chức các hoạt động trải nghiệm, dã ngoại mang tính tự phát.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, một lãnh đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, quy định từ trước đến nay, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn, yêu cầu các nhà trường khi tổ chức các hoạt động dã ngoại, trải nghiệm phải xin phép cấp quản lý.

Trong đó, các cơ sở giáo dục phải nêu rõ thời gian, địa điểm, thành phần tham gia, thời gian bao lâu và các hoạt động có phù hợp với lứa tuổi hay không.

Yêu cầu đầu tiên mà Sở này đưa ra, phải đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động dã ngoại, trải nghiệm.

Liên quan đến vụ việc phụ huynh và học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định), báo cáo mới nhất của Phòng GD&ĐT Nam Từ Liêm gửi Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, các thầy cô giáo của nhà trường đã thăm hỏi, động viên, gửi lời chia buồn tới gia đình hai nạn nhân.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm đã tìm hiểu nội dung sự việc đồng thời lãnh đạo và chuyên viên của Phòng đến chia buồn với gia đình hai nạn nhân.

Đơn vị này đã chỉ đạo các nhà trường phối hợp với các cơ quan chức năng và gia đình giải quyết sự việc, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh khác nhằm ổn định tâm lý, nền nếp học sinh.

Phòng GD&ĐT cũng tuyên truyền cho học sinh nhà trường về vấn đề an ninh, an toàn trường học, phòng chống tai nạn đuối nước đặc biệt trong thời điểm mùa hè đang đến.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT quận yêu cầu các nhà trường trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục rèn luyện đạo đức lối sống, chú ý tư vấn học đường…, cho học sinh; quan tâm đến an toàn, an ninh trong trường học, phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước.

Trước đó, ngày 20/5, một học sinh và phụ huynh lớp 6 ở Hà Nội tử vong khi trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Xuân Thủy, Nam Định.

Trong quá trình học sinh và phụ huynh tham gia, cát non bị sụt, cuốn học sinh ra sông, phụ huynh xuống cứu nhưng bị nước cuốn đi.

Đoàn tham quan khoảng 50 người, do lớp tự tổ chức, cử một phụ huynh làm trưởng đoàn.

144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired