Đoạt giải Nhì học sinh giỏi toán quốc gia để tri ân người cha đã mất

(Dân trí) - Hai nam sinh tỉnh Sóc Trăng mỗi em một quê và hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có nghị lực trong học tập. Cả 2 cùng đạt giải cao môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2022-2023 .

Giải thưởng xứng đáng tri ân người cha đã mất

Nam sinh Lý Hoàng Nhựt (học sinh lớp 12 chuyên toán, trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, tỉnh Sóc Trăng, đạt giải Nhì học sinh giỏi môn toán quốc gia) cho biết, từ nhỏ em yêu thích môn vật lý và từng đạt giải Nhì cấp tỉnh môn này năm lớp 9.

Thế nhưng, khi tuyển sinh vào lớp 10, Nhựt lại "bẻ lái" thi chuyên môn toán và đạt thủ khoa đầu vào môn này của trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, khiến gia đình và thầy cô không khỏi ngỡ ngàng.

Đoạt giải Nhì học sinh giỏi toán quốc gia để tri ân người cha đã mất - 1

Nam sinh Lý Hoàng Nhựt.

Chia sẻ về kinh nghiệm học môn toán, theo Hoàng Nhựt, em không học theo bài cụ thể mà học theo dạng bài. Ngoài học ở lớp, em còn dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu thêm ở các tài liệu tham khảo, bộ đề thi.

Ở trường, em chăm chú nghe giáo viên giảng những kiến thức cơ bản, về nhà làm hết các bài tập được giao và tìm hiểu, giải các bài tập nâng cao. Em cũng luôn suy nghĩ, tìm tòi cách giải mới đối với các bài tập phức tạp, khó hơn.

"Để đạt được thành công, ngoài có kiến thức vững vàng, còn cần đến sự kiên trì. Trước một bài toán khó, tập trung giải cho bằng được chứ không bỏ qua. Đồng thời cần đến sự bình tĩnh, tự tin", Nhựt chia sẻ.

Trước đó, tháng 9/2021, cha em Nhựt bị bệnh và không may mất khi vừa tròn 46 tuổi. Lúc đó, Nhựt chuẩn bị bước vào lớp 11. Đây là một biến cố lớn của em và gia đình khi mất đi người trụ cột. Hoàng Nhựt đã cố gắng vượt qua nỗi đau, học tốt đạt kết quả cao để xứng đáng tri ân với người cha thân yêu.

Bà Trần Thị Thanh Thảo (mẹ Hoàng Nhựt) bày tỏ: "Nhận được thông tin con đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia, gia đình mừng rơi nước mắt. Việc đầu tiên của cháu và gia đình là thắp hương cho cha. Lúc đó, cháu rất xúc động bởi ngày đón tin vui của con thì cha đã đi xa".

Năm trước khuyến khích, năm sau bứt phá lên giải ba

Đoạt giải Nhì học sinh giỏi toán quốc gia để tri ân người cha đã mất - 2

Nam sinh Trần Minh Hiếu Học.

Không ở thành phố như nhiều bạn học khác, nam sinh Trần Minh Hiếu Học lại sinh ra và lớn lên ở vùng căn cứ kháng chiến Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm). Ngay từ nhỏ, Hiếu Học đã mê môn toán.

Bà Lê Thị Rừng (mẹ Hiếu Học) cho biết, năm học lớp 2, biết Hiếu Học thích học môn toán, giáo viên của em đã quan tâm, rèn luyện, bồi dưỡng. Những năm sau đó, Hiếu Học được chọn thi học sinh giỏi toán các cấp và đạt kết quả cao.

Nếu như năm học 2021-2022, Hiếu Học đạt giải khuyến khích học sinh giỏi toán quốc gia THPT thì năm 2022-2023, em đã có sự bứt phá khi đạt giải Ba.

Hiếu Học chia sẻ: "Em may mắn khi có ba, mẹ là giáo viên và gia đình là người tiếp lửa ham học cho con. Em đã cố gắng hết sức mình, với tinh thần tự giác rất cao, sắp xếp thời gian học tập, vui chơi một cách khoa học. Trong làm bài, em đọc hết toàn đề, câu nào dễ, thuộc sở trường của mình thì làm trước, câu nào khó làm sau".

Nhận xét về 2 học trò "ruột", thầy Lâm Quốc Toàn (giáo viên chủ nhiệm và trực tiếp dạy Hoàng Nhựt, Hiếu Học) cho biết: "Cũng như nhiều em khác, Hoàng Nhựt và Hiếu Học là học sinh chăm ngoan, thái độ học tập rất nghiêm túc, có ý thức tự giác và nỗ lực lớn trong học tập, có năng lực và nhanh nhạy. Không chỉ giỏi môn toán, các em học giỏi đều ở các môn học khác".

Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai Ông Duy Thiện bày tỏ, Hoàng Nhựt, Hiếu Học là niềm vinh dự của trường, là động lực cho các thế hệ học sinh sau này phấn đấu vươn lên.

144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired