Người hưởng trợ cấp tai nạn lao động khấp khởi chờ tăng lương cơ sở

(Dân trí) - Trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn. Tới đây, lương cơ sở sắp được điều chỉnh, mức hưởng trợ cấp này của họ cũng tăng theo.

Hỗ trợ trang trải lúc khó khăn

Đến giờ, chị Nguyễn Thị Tin (phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội), công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội vẫn không thể quên được vụ tai nạn trong quá trình làm việc.

Người hưởng trợ cấp tai nạn lao động khấp khởi chờ tăng lương cơ sở - 1

Chị Nguyễn Thị Tin (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) (Ảnh: BHXH VN).

Đêm ngày 15/12/2021, chị vẫn cần mẫn đẩy những xe rác đầy ú ụ đến điểm tập kết. Chiếc áo phản quang vào ban đêm cũng không giúp chị thoát được cú đâm mạnh, bất ngờ của một xe ô tô bán tải.

Vụ tai nạn khiến chị Tin bị chấn thương sọ não. Chị được công ty tạo điều kiện nghỉ 2 tháng điều trị và phục hồi. 

"Tuy nhiên, khi đi làm lại được 5 ngày, tôi bị ngất phải đi cấp cứu tại bệnh viện Thanh Nhàn. Sau 10 ngày điều trị, tôi làm đơn xin nghỉ việc vì sức khỏe không đảm bảo", chị Tin chia sẻ.

Với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tật là 31%, chị Tin được hưởng trợ cấp bảo hiểm TNLĐ-BNN theo từng tháng với mức bằng 30% lương cơ sở. Từ năm 2021 đến nay, đều đặn hằng tháng, chị đều được nhận được số tiền trợ cấp 447.000 đồng.

"Số tiền tuy không lớn nhưng ổn định đã tạo động lực, giúp tôi yên tâm hơn vượt qua giai đoạn khó khăn. Được biết, từ tháng 7 năm nay, lương cơ sở được điều chỉnh tăng thì số tiền trợ cấp tôi được nhận cũng cao hơn, lên mức 540.000 đồng", chị Tin vui vẻ nói.

Anh Thủy là công nhân nhà máy sản xuất gạch men ốp lát. Tháng 6/2022, trong quá trình làm việc tại phân xưởng, anh bị dập đốt ngón tay khi đang căn chỉnh dây curoa của băng chuyền đỡ gạch.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, anh Thủy đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Kết quả giám định y khoa xác định tỷ lệ thương tật cho thấy tỷ lệ tổn thương cơ với anh là 6%.

Do đang tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, với tỷ lệ tổn thương dưới 31%, anh Thủy được quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN chi trả chế độ một lần.

Người hưởng trợ cấp tai nạn lao động khấp khởi chờ tăng lương cơ sở - 2

Anh Nguyễn Văn Thủy (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) (Ảnh: BHXH VN).

"Lúc đó tôi được bảo hiểm xã hội chi trả số tiền là 44 triệu đồng, tương đương với khoảng 4 - 5 tháng lương của tôi. Trong hơn 1 tháng nghỉ việc ở nhà điều trị, số tiền này đỡ cho tôi và gia đình rất nhiều trong sinh hoạt, thuốc men, điều trị. Tôi thấy rất may mắn vì đã tham gia bảo hiểm", anh Thủy tâm sự.

Chị Tin, anh Thủy là hai trong số hàng nghìn người lao động gặp tai nạn được hưởng trợ cấp TNLĐ-BNN.

Bảo hiểm TNLĐ-BNN là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội. Qua đó, người lao động được chia sẻ gánh nặng, bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập khi bị TNLĐ-BNN. Với ý nghĩa thiết thực đó, chính sách này đã tạo "điểm tựa" vững chắc, giúp rất nhiều lao động vượt qua khó khăn.

Công tác giải quyết hưởng chế độ TNLĐ-BNN, cơ quan BHXH luôn đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng người, đúng quy định.

Hỗ trợ hàng nghìn lao động gặp rủi ro

Theo thống kê, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giải quyết hưởng mới trợ cấp TNLĐ-BNN hằng tháng và một lần cho trên 8.100 người lao động trong năm 2022 và gần 1.700 người trong 3 tháng đầu năm 2023.

Ngoài việc chi trả chế độ cho người lao động bị TNLĐ-BNN, quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN hằng năm còn dành nguồn thu để chi hỗ trợ cho các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động; chi hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị TNLĐ-BNN.

Năm 2022, tổng số tiền chi hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro, chi hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là hơn 1,4 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2021. Trong 3 tháng đầu năm 2023, số chi này là 269 triệu đồng.

Dù không mong muốn nhưng những rủi ro trong công việc là điều không thể lường trước, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của rất nhiều người lao động. Bởi, mỗi người đều là trụ cột của gia đình.

Khi không may bị TNLĐ hay BNN phải nghỉ làm, hầu hết họ không còn thu nhập trang trải cuộc sống, tạo "gánh nặng" tài chính cho cả gia đình. Vì vậy, nhằm chia sẻ gánh nặng và phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp, nhất là người lao động và thân nhân trước những rủi ro về TNLĐ-BNN, quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN ngày càng phát huy vai trò quan trọng của mình trong việc bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do TNLĐ-BNN trên cơ sở đóng góp vào quỹ.

Bà Bùi Thị Kim Loan, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, theo quy định hiện hành của Luật An toàn vệ sinh lao động, đối với những lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì đều được tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN.

Nếu như người sử dụng lao động mà không đóng bảo hiểm cho người lao động thì khi chẳng may trong các quá trình lao động bị tai nạn thì người sử dụng lao động phải chi trả toàn bộ các chế độ trợ cấp hàng tháng, một lần, trợ cấp phục vụ cho người lao động thay cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

"Bảo hiểm TNLĐ-BNN là một trong những quyền lợi cơ bản của người lao động. Vì vậy khi tham gia giao kết hợp đồng lao động, người lao động hãy chắc chắn người sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm đầy đủ trong việc đóng bảo hiểm cho mình. Như vậy, mỗi lao động mới có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân trong quá trình làm việc", bà Loan khuyến nghị.

144project thesociaLtoday zebrecoLibri shopstopone terribLetrump tredkart predictbiotech anapeLa estebook topbestbabycribs chartdisk Lezscrunch hayeLaLa yodigibuys famousresidency samueLthomasjnr thenubianway increasesystems rentbefriend emagrecerdemais justnowretired